Thứ Hai, 7 tháng 9, 2015

Trồng cải cầu vồng: vừa rẻ, vừa ngon, lại rực rỡ một góc nhà

Nếu có một cuộc bình chọn loại rau xanh vừa đẹp mắt, vừa bổ dưỡng lại dễ trồng thì cải cầu vồngchắc chắn sẽ lọt vào danh sách hàng đầu. Loại cải này thu hút người nhìn với vẻ đẹp rực rỡ đầy màu sắc đúng như tên gọi của mình. Tuy nhiên, do dễ bị hư tổn trong quá trình vận chuyển nên các bà nội trợ sẽ khó tìm mua được chúng. Chính vì thế, tự tay trồng sẽ là một cách hay để bạn có thể thưởng thức loại cải này.

Cải cầu vồng vừa đẹp mắt, vừa bổ dưỡng mà lại dễ trồng.
 
Thu hút người nhìn với vẻ đẹp rực rỡ đầy màu sắc đúng như tên gọi.
 
Cải cầu vồng có thể được trồng trong chậu nhỏ, trước sân nhà, trên ban công,… Đặt ở những nơi có nhiều ánh sáng thì cây càng phát triển và dễ dàng “phô bày” hết vẻ đẹp của mình. Mời bạn cùng chúng tôi tham khảo cách trồng cải cầu vồng tại nhà thật đơn giản dưới đây nhé!
 
1. Chuẩn bị:
 
Hạt giống: Hạt giống cải cầu vồng là loại giống nhập ngoại nên bạn hãy tìm mua tại những cửa hàng phân phối hạt giống uy tín để cho chất lượng tốt.
 
Nơi trồng: Chậu kiểng, thùng gỗ, hộp xốp hay khoảng đất ở sân vườn.
 
Đất trồng: Loại đất thích hợp để trồng cải cầu vồng là đất giàu dinh dưỡng và có độ ẩm cao, khả năng thoát nước tốt.
 

Tìm mua hạt giống tại những cửa hàng phân phối hạt giống uy tín.
 

Chọn đất giàu dinh dưỡng, độ ẩm cao, khả năng thoát nước tốt.
 
Ánh sáng: Cải cầu vồng ưa sáng, bạn nên chọn nơi đón được nhiều ánh sáng mặt trời để cây phát triển tốt nhất. 
 
Phân bón: Nên chọn phân hàm lượng dinh dưỡng tốt. Có thể là phân chuồng hoai mục, phân xanh hay các loại phân được bày bán có ghi rõ thành phần đều được cả.
 
2. Gieo trồng:
 
Bạn có thể trực tiếp gieo hạt giống vào đất trong vườn hoặc chuẩn bị chậu kiểng, thùng gỗ, hộp xốp,… để gieo hạt cho đến khi thành cây con rồi đem ra ngoài vườn trồng. 
 
làm vườn 1
Gieo hạt vào đất trong vườn hoặc chuẩn bị chậu kiểng, hộp xốp,…
 
Hạt giống cải cầu vồng sau 1 tuần đã phát triển thành cây con.
 
Gieo hạt giống vào từng ô, mỗi ô một hạt, chú ý gieo sâu khoảng 1,5cm. Sau khi gieo, bạn dùng bình xịt phun nước làm ẩm bề mặt rồi để ở nơi thoáng mát. Nếu thời tiết thuận lợi chỉ mất thời gian khoảng 1 tuần là số hạt giống này sẽ nảy mầm hết.
 
Nếu được chăm bón và tưới nước đầy đủ sẽ nhanh chóng tươi tốt.
 
Khi những cây cải con nhú mầm và chiều cao khoảng 10cm, ra nhiều lá thật thì tiến hành chuyển chúng sang “nhà” mới. Trước khi trồng xuống đất, hãy bón lót chút phân bón hữu cơ cho cây mau bén rễ. Khi cây cao khoảng 20cm thì tiến hành tỉa thưa cho chúng. Lưu ý khoảng cách giữa 2 cây là từ 20 - 45cm để tán lá có thể phát triển tốt nhất.
 
Khoảng cách giữa 2 cây từ 20 - 45cm để tán lá có thể phát triển tốt.
 
3. Chăm sóc:
 
Cải cầu vồng rất ưa độ ẩm, bạn cần cung cấp nước thường xuyên để cây phát triển, nhất là khoảng thời gian mùa hè. Nên tưới cây 2 lần/ ngày vào buổi sáng sớm và lúc chiều tối.
 
Thường xuyên chú ý những biểu hiện bất thường của bệnh trên lá.
 
Tuy khá dễ trồng nhưng lá cải cầu vồng vẫn có thể bị tấn công bởi một số bệnh hại và côn trùng. Loại bệnh thường xảy ra đối với các loại cây họ cải là đốm lá. Biểu hiện là có những vết đốm nâu hoặc đen nhỏ lan ra trên mặt lá. Ngoài ra còn để ý những loại côn trùng như rệp, bọ, ốc sên,… Chúng thường hoạt động vào buổi đêm, bò lên cải ăn lá và thân. 


Cung cấp đủ nước và ánh sáng cho cây phát triển khỏe mạnh.
 
Hãy chú ý giữ cây trồng của bạn thông thoáng và kịp thời phát hiện những lá có dấu hiệu bệnh cũng như tìm và loại bỏ những côn trùng, đặc biệt là ốc sên trước khi chúng phá hoại vườn cải mà bạn tốn công chăm bón.
 
4. Thu hoạch:
 
Cải cầu vồng hầu như trồng được quanh năm, nhất là với khí hậu nhiệt đới gió mùa như ở nước ta. Khi cả nở hoa, bạn có thể cắt cuống hoa để cây tiếp tục cho lá. Chỉ khoảng 65 ngày kể từ ngày gieo hạt giống là bạn có thể thu hoạch những cây cải đầu tiên. Cải cầu vồng trưởng thành có thể cao đến 50cm.
 

Cải trưởng thành có thể cao đến 50cm, lá to, thân mập mạp.
 

Cải cầu vồng có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ăn.
 
Khi lá cải to, thân mập mạp, có kích cỡ vừa ăn thì chúng ta bắt đầu thu hoạch. Nên cắt bỏ gân lá già trước khi chế biến. Cải con cọng mềm, giòn được dùng cho món salad, những món canh, xào nấu thì dùng chọn những lá to. Có thể trữ cải bằng cách để nguyên cọng lá, cho vào hộc rau để trong tủ lạnh được khoảng 2 tuần.
 
làm vườn 2
Vừa bổ dưỡng, thơm ngon mà lại còn đẹp mắt, hấp dẫn.
 
Chúc các bạn thành công!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Laundry Detergent Coupons