Hầu như trong các bữa cơm hằng ngày của mỗi gia đình, không thể vắng bóng cây hành, do đó hành lá được trồng quanh năm để phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng.Đất trồng hành lá không kén lắm, có thể trồng trên chân đất sét pha thịt, đất thịt, thịt pha cát,…tuy nhiên, tốt nhất là trên đất thịt.
1. Chọn giống
Hiện nay có 2 giống hành phổ biến: Giống hành gốc tím (hành sậy) và gốc trắng (hành hương). Hành gốc tím nông dân thích trồng hơn vì năng suất cao, ít sâu bệnh và ít đổ gãy lá hơn. Hành hương cọng và gốc nhỏ nhưng rất thơm.
2.Làm đất
Luống trồng hành có thể rộng 1,2 → 1,4 m, cao khoảng 20 → 40 cm, đất phải được làm tơi nhỏ, sạch cỏ dại.
Mùa nắng luống trồng có thể thấp khoảng 20→25 cm là đạt yêu cầu.
Bón vôi xử lý đất, tiêu diệt nấm và vi khuẩn tồn tại trong đất.
3. Mật độ và khoảng cách trồng
Lượng giống cần cho 1.000 m2 là: 300 → 400 kg (vụ xuân) và 400 → 500 kg (vụ thu)
Khoảng cách hàng cách hàng: 20 → 30 cm. Khoảng cách cây cách cây: 20 → 25 cm. Mỗi hốc, 2 tép hành.
Rãnh giữa 2 luống rộng: 20→30 cm.
Khoảng cách trồng còn tuỳ thuộc vào mùa vụ, vụ thu có thể trồng dày hơn vụ xuân.
4. Trồng cây
Trồng hành lá bằng phần gốc của cây, chọn cây già, gốc to, không quá non mềm, lá cứng, có phấn trắng.
Hành lá khi mua giống về đem trồng ngay, một luống có thể cấy 4 → 5 hàng tùy theo độ rộng của mặt luống. Rải một lớp rơm mỏng lên mặt luống trước khi trồng để giữ ấm cho cây sau khi trồng, đặt biệt là vụ xuân.
Nếu để giúp cây phát triển nhanh hơn thì dùng que có đầu nhọn chọc lỗ với độ sâu 2 → 3cm rồi tiến hành trồng.
5. Phân bón
Lượng phân cần bón cho cây tùy thuộc vào nhu cầu của cây, độ phì nhiêu của đất. Có thể tham khảo công thức phân bón như sau (tính cho 1.000 m2):
* Bón lót (trước khi trồng):
Phân chuồng (đã ủ hoai mục): 400 → 500 kg, 20kg Super lân, tro trấu đã ủ hoai mục 200 → 300kg
* Bón thúc: Có thể pha phân vào nước tưới
Đợt 1 (8 ngày sau khi trồng): 3 kg đạm + 2 kg kaly
Đợt 2 (16 ngày sau khi trồng): 5kg đạm + 3 kg kaly
Đợt 3 (23 ngày sau khi trồng): 7 kg đạm + 5 kg kaly
Lưu ý: Nên ngưng tưới phân bón trước thu hoạch ít nhất 7→10 ngày.
6. Chăm sóc
Làm cỏ: Làm cỏ bằng tay để tránh sự cạnh tranh dinh dưỡng của cỏ với hành.
Tưới nước: Cây hành lá rất cần nước trong quá trình sinh trưởng cung cấp đủ nước cho cây, nên tưới 1 → 2 lần/ngày.
7. Sâu bệnh
Bệnh thán thư là bệnh rất hay gặp khi trồng hành lá, do đó có thể hạn chế bệnh trước khi trồng nên xử lý cây giống bằng một trong các loại thuốc như: Rovral, Anvil, Validacin, Ridomyl…
Sâu xanh, dòi đục lá có thể sử dụng thuốc: Padan, Furadan dạng hạt rắc vào gốc hoặc phun theo chỉ dẫn trên nhãn thuốc.
Áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp:
– Biện pháp canh tác:
Luân canh với cây trồng khác họ để cắt đứt cầu nối sâu bệnh giữa các vụ.
Chọn giống sạch, nếu cần thiết nên nhúng lá hành giống vào dung dịch thuốc trừ bệnh Rovral để xử lý giống.
Vụ thu trồng dày , vụ xuân trồng thưa 10 → 15 cm.
Bón phân cân đối giữa đạm, lân, kali. Nên bón lót phân chuồng hoai hoặc phân hữu cơ vi sinh.
Vệ sinh đồng ruộng: Làm sạch cỏ, tưới đầy đủ nước, tỉa bỏ lá già, lá bị sâu bệnh.
– Biện pháp vật lý – cơ học:
Làm đất phơi ải, xử lý vôi 100kg/1.000m2 tiêu diệt mầm mống sâu bệnh.
Lên luống cao, thoát nước tốt, phủ rơm sạch để hạn chế mầm bệnh lây lan.
– Biện pháp sinh học:
Hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu để bảo tồn thiên địch, nhất là ong ký sinh, cóc, ếch, nhái . . .
8. Thu hoạch
Hành lá trồng được 45 → 60 ngày là có thể thu hoạch. Nhưng có thể thu hoạch sớm hơn hoặc muộn hơn tùy theo thị trường và giá cả.
Năng suất có thể đạt 2 → 3 tấn (vụ thu) và đạt 2 tấn (vụ xuân) trên 1.000m2.
Lưu ý: Ngưng phun thuốc bảo vệ thực vật trước khi thu hoạch 20 ngày.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét