Những ngày này, vùng trồng dâu da, dâu bòn bon ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ vào mùa thu hoạch rộ, giá bán vẫn cao giúp nhiều nhà vườn thu hàng trăm triệu mỗi ha.
Tháng tư âm lịch, các vườn dâu da ở miền Tây bắt đầu chín rộ. Cây nào cũng sum suê, trái no tròn, có loại màu xanh, có loại màu vàng óng ả... Đặc điểm loài dâu là khi có mưa xuống thì trái bắt đầu ngọt dần cho đến lúc cuối mùa.
Dâu da miền Tây có nhiều giống, mùi vị, độ chua ngọt khác nhau. Loại ngọt và hơi ngọt có dâu xanh, dâu Bà Phước, dâu miền dưới, dâu Hạ Châu, dâu bòn bon.
Hiện nay, dâu bòn bon được coi là thế mạnh của một số nhà vườn miền Tây. So với các loại dâu khác, dâu bòn bon có nhiều ưu thế hơn nhờ trái sai, đều, độ ngọt cao, trái to, mọng nước và thích hợp với nhiều loại đất.
Một số hình ảnh về những vườn dâu chín mọng và cảnh mua bán nhộn nhịp ở huyện Phong Điền, Cần Thơ.
Dâu bòn bon có màu sắc rất đẹp, chín rộ từ tháng 3 đến cuối tháng 4 âm lịch
Bình quân mỗi cây dâu cho trái từ 200-300kg, cá biệt có cây lên 500 kg
Riêng dâu Hạ Châu là đặc sản của Phong Điền, thường thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 9 âm lịch
Thương lái vào tận nhà thu mua dâu trái xanh
Dâu trái xanh có giá trung bình khoảng 15.000-20.000 đồng/kg
Thương lái đóng gói dâu để chở đi tiêu thụ ở các tỉnh và TP HCM
Dâu được vận chuyển bằng các loại ghe xuồng ra chợ
Năm nay do chi phí đầu vào như phân, thuốc trừ sâu ít, chỉ khoảng 20 triệu đồng/ha, giúp nông dân có lợi nhuận nhiều hơn những năm trước, từ 90 triệu đến hơn 100 triệu đồng/ha.
Dâu da còn được bày bán cùng với các loại trái cây khác cho khách đi đường và những điểm du lịch
Dâu là cây đặc sản của huyện Phong Điền, chính vì vậy nhiều nhà vườn trồng dâu khi đến mùa thu hoạch kết hợp với du lịch miệt vườn để tăng thu nhập.
Theo Ngọc Trinh - Người lao động
0 nhận xét:
Đăng nhận xét