Cây lá giang là cây thuộc loại dây leo có nhựa trắng, mọc hoang dại, lá mọc đơn đối có vị chua nên được dùng để nấu các loại canh chua.
Bước 1: Chuẩn bị đất
Trồng trong chậu: Trộn 50 dm3 đất và phân bò theo tỷ lệ 7/3, bổ sung 20 gr phân lân, 20gr NPK, 50 gr vôi, 20 gr hữu cơ vi sinh vào mỗi chậu.
Bước 2: Chuẩn bị cây con
– Trồng cây lá giang bằng cách giâm cành: mua cây giống đã trồng sẵn trong bầu, sinh trưởng phát triển tốt, cao khoảng 20 – 30 cm, đem trồng trực tiếp xuống đất, đắp chặt đất xung quanh gốc. Cắm cây chống cao từ 1 – 1,5m vào chậu, cột dây lá giang vào cây chống để sau này dây leo bám bò lên giàn, hay theo bờ dậu, hàng rào
– Cây lá giang sẽ sinh trưởng tốt và mạnh hơn nếu nó được leo bám vào một loại cây trồng lâu năm.
Bước 3: Chăm sóc
– Tưới nước: vì cây lá giang là loại cây mọc hoang nên không cần tưới nước thường xuyên, nhưng vì trồng trong chậu, chúng ta không nên để cây bị thiếu nước, cây sẽ cằn cỗi và sinh trưởng kém.
– Khi dây leo dài khoảng 40 – 50 cm thì bấm ngọn cho cây phân cành, khi cành phát triển mạnh tiếp tục bấm các ngọn cành để cây phân nhiều nhánh hơn, sẽ cho lá nhiều hơn.
– Vệ sinh vườn, tránh cỏ cạnh tranh dinh dưỡng với cây, hạn chế sâu bệnh hại.
– Phòng ngừa sâu bệnh: cây lá giang thường bị các loại rầy mền ở đọt non, cần quan sát kĩ, phát hiện sớm thì việc phòng trừ sẽ hiệu quả hơn. Dùng Brigh Tin pha 1ml với 1l nước phun kỹ phần ngọn và mặt dưới lá. Ngưng phun thuốc trước khi thu hoạch 7 ngày.
Bước 4: Bón phân
Bón thúc
+ Lần 1: sau khi trồng khoảng 2 tuần, bón thúc phân NPK + phân hữu cơ (trùn quế hoặc bánh dầu hoặc phân bò, …) cho cây
+ Khoảng 10 -15 ngày bón thúc cho cây 1 lần như trên với lượng ít hơn.
Bước 5: Thu hoạch
– Có thể hái các lá đã chuyển sang già, hay cắt ngang phần thân trên để cây tiếp tục phân cành khác. Lá giang là loại cây lưu niên, khi trồng 1 lần và dược chăm sóc tốt có tể thu hoạch lá được nhiều năm.
1 nhận xét:
Có ai muốn trồng cây Hoàng Nguyên Green không? có hướng dẫn tận tình nè
Đăng nhận xét